Tầm Gửi Nghiến
Đặc Điểm – Phân Bố
Tầm gửi nghiến chữa đau xương khớp cực tốt |
Đặc điểm:
Tầm gửi nghiến là một loại cây dạng thân sống ký sinh trên thân hoặc gốc của những cây nghiến cổ thụ ở các rừng già.
Tầm gửi nghiến không có ngọn, không có lá, thân ở dạng giống như củ, vỏ xám, chiều dài có thể từ 20 – 25m bám quấn quanh vào thân cây Nghiến, đường kính thân từ 5 – 15cm, lõi mềm và cầm nắm khá chắc tay.
Tầm gửi nghiến thường mọc riêng rẽ hoặc mọc thành chùm với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.
Tầm gửi nghiến khi mới thát lát theo thớ ngang thì trong lõi có màu hồng nhạt, để một thời gian ngắn thì chuyển sang màu nâu thẫm, đó là do nhựa tiết ra.
Phân bố:
Nó là một loại sống ký sinh trên nhưng cây nghiến to, vì vậy thường tìm thấy ở cánh rừng rậm của các tỉnh vùng Tây Bắc như: Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu….
Thành phần hóa học:
Theo Viện nghiên cứu y học bản địa Việt Nam trong cây tầm gửi nghiến có một lượng nhỏ hợp chất saponin chiếm khoảng 0,7%, ngoài ra còn có cumarin 0,7%, flavonoit 3%. Đây là những hợp chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Saponin: Là hợp chất quý thường có trong nhân sâm, saponin có công dụng giảm mệt mỏi, tăng cường và bồi bổ sức khỏe.
Flavonoit: Là hợp chất chống oxi hóa có công dụng tăng cường sức đề kháng, giảm lão hóa, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Cumarin: Một hợp chất mang nhiều lợi ích cho hệ tim mạch, giúp tăng cường lưu thông máu, điều trị hiệu quả bệnh nám da, xạm da giúp da dẻ mịn màng.
Ngoài ra, sau khi phân tích tầm gửi cây gỗ nghiến thấy các hoạt chất sau:
- Nước là 89,57% (tươi)
- Nitơ tổng số là 1,88%(khô)
- Chất hòa tan là 51,47% (khô)
Tác Dụng
Đặc biệt với bệnh gút tầm gửi nghiến có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau và giảm sưng tấy của các khớp.
Giúp điều hòa các bệnh về tim mạch.
Chữa trị kiết lị và táo bón.
Cách Dùng
Tầm gửi nghiến khô dùng để sắc nước uống hàng ngày.
Tỉ lệ ngâm như sau:
Tầm gửi nghiến tươi ngâm rượu: 1 kg ngâm ( thái lát ) với 2,5 lít rượu trắng ngon, ngâm từ 2 tháng
trở lên là có thể sử dụng được. Mỗi lần uống từ 30 – 50ml trong bữa ăn chính.
Tầm gửi nghiến khô sau khi đã thái lát và phơi, sấy khô mang ngâm rượu. 1 kg ngâm với 4 lít rượu trắng ngon, ngâm từ 2 tháng trở lên là có thể sử dụng được. Mỗi lần uống từ 20 – 50ml trong bữa ăn chính.
Tầm gửi nghiến khô sắc nước uống: 50g tầm gửi nghiến sắc với 2 lít nước, uống trong ngày.
Để biết thông tin và tác dụng của các sản phẩm thảo dược, Quý vị và các bạn tham khảo tại Thảo Dược Miền Núi
Liên Hệ Mua Hàng
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.840.246 – 0986.880.303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét