31/8/18

Cách Ngâm Rượu Sâm Xuyên Đá Cực Ngon

Cách Ngâm Rượu Sâm Xuyên Đá Cực Ngon


Sâm xuyên đá ngâm rượu là trong những loại rượu ngon và tốt bậc nhất. Cách ngâm rượu sâm xuyên đá làm sao cho ngon thì chúng ta phải học hỏi kinh nghiệm đồng bào người Mông ở Hà Giang. 

Sâm xuyên đá chứa hàm lượng saponin cao hơn cả nhân sâm triều tiên. Vì vậy, nó là một trong những thảo dược miền núi quý giá vào loại bậc nhất ở Việt Nam.

Cách Chọn Sâm Xuyên Đá Để Ngâm Rượu


Để có một bình rượu ngon và chất lượng thì điều đầu tiên là phải chọn ra những củ sâm đá tốt. Vậy cách chọn sâm xuyên đá để ngâm rượu như thế nào? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn điều đó.

Đầu tiên, củ sâm xuyên đá phải đến từ tự nhiên 100% và mới được khai thác, còn tươi, bóng củ, giòn, không có dấu hiệu bị nấm mốc hay bị dập bị thối...

Thứ hai, củ sâm đá không được quá nhỏ vì củ quá nhỏ sẽ không có đủ hàm lượng saponin và các dược chất khác chứa trong củ.

Các bộ phận của củ sâm không bị bầm, dập hay bị thối. Nên chọn những củ sâm đá có phần thân to vì khi ngâm sẽ cho thành phẩm tốt và giá trị thẩm mỹ cao.

Cach-chon-sam-xuyen-da
Cách chọn sâm xuyên đá ngâm rượu


Chuẩn Bị


Bình để ngâm rượu phải là bình thủy tinh hoặc bình gốm, sứ. Không sử dụng bình nhựa để ngâm rượu sâm xuyên đá vì khi ngâm lâu ngày bình nhựa sẽ sinh ra các chất hóa học độc hại đến sức khỏe.

Dùng bình có miệng nhỏ để tránh việc thoát hơi rượu khi ngâm sâm đá. Nếu bạn muốn trưng bày thì hãy ngâm vào bình thủy tinh trong suốt.

Rượu dùng để ngâm sâm xuyên đá nên dùng từ 40 – 45 độ là tốt nhất. Rượu phải được đảm bảo về chất lượng, nấu thủ công bằng gạo và không có thêm chất phụ gia nào khác.

Sâm xuyên đá có bề mặt xù xì, vì vậy phải rửa thật kĩ, thật sạch trước khi ngâm.

Sau khi rửa sạch thì cho sâm đá vào chậu nước muối loãng, mục đích là khử trùng và làm giảm phần nhựa của củ sâm.

Sau khi ngâm với muối loãng khoảng 1h thì bỏ ra rửa sạch với nước trắng một lần nữa rồi để ráo.

Cách Ngâm Sâm Xuyên Đá Tươi


Sâm xuyên đá có bề mặt xù xì, vì vậy phải rửa thật kĩ, thật sạch trước khi ngâm.

Sau khi rửa sạch thì cho sâm đá vào chậu nước muối loãng, mục đích là khử trùng và làm giảm phần nhựa của củ sâm.

Sau khi ngâm với muối loãng khoảng 1h thì bỏ ra rửa sạch với nước trắng một lần nữa rồi để ráo.

Cho sâm vào bình và đổ rượu lên với tỉ lệ 1kg sâm xuyên đá thì cho 5 lít rượu 40 – 45 độ.

Đậy thật kín nắp để tránh bay hơi rượu, để tối thiểu 3 tháng mới được sử dụng. Rượu sâm xuyên đá để càng lâu thì cho chất lượng rượu càng ngon và chất lượng. Ngoài ra có thể hạ thổ rượu 3 tháng hơn là mang lên dùng được.

Sam-xuyen-da-tuoi-ngam-ruou
Ngâm rượu với sâm xuyên đá tươi

Yêu Cầu Thành Phẩm


Một bình rượu sâm xuyên đá chất lượng khi ngâm khoảng 3 tháng sẽ cho ra một màu vàng óng, khi mở ra sẽ có mùi thơm đặc trưng của saponin.

Cách Ngâm Sâm Xuyên Đá Khô


Quy trình ngâm sâm xuyên đá khô cũng tương tự như ngâm sâm tươi. Tuy nhiên có một số lưu ý sau:
Sâm xuyên đá thái nhỏ khoảng 1,5cm – 2cm, sau đó đem phơi tầm 5 – 6 nắng.

Sau đó mang sâm đá xao vàng hạ thổ bằng nồi đất tầm 5 phút, khi đó sẽ có mùi rất thơm.

Tỉ lệ ngâm là 1kg sâm đá khô thì ngâm khoảng 18 – 20 lít rượu chất lượng.

Thời gian ngâm cũng tương tự như ngâm sâm tươi.

Sam-xuyen-da-kho-ngam-ruou
Ngâm rượu với sâm đá khô

Sử Dụng Đúng Cách


Có thể sử dụng sâm đá hằng ngày, mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần uống 1 - 2 ly nhỏ. Không sử dụng quá 50ml mỗi ngày.

Lưu ý: Nếu sử dụng dụng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng cương dương trong thời gian dài dẫn đến mệt mỏi hao tổn sinh khí, kiệt sức...

Liên Hệ Mua Hàng


Nguyễn Anh Vinh
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.84.0246 – 0986.88.0303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét